Bánh đập (hay còn gọi là bánh chập) là loại bánh dân dã mà người Quảng Nam nào cũng biết đến. Nó là sự kết hợp hài hòa giữa hai loại bánh tráng nướng và bánh tráng ướt với một số nguyên liệu khác để tạo nên hương vị mới lạ. Miếng bánh đập ròn rụm tan trong miệng ăn kèm với hến xào vừa miệng là món ăn chơi cực hấp dẫn ở Hội An
Bánh được tráng từ loại gạo dẻo thơm ngon, một phần làm bánh tráng nướng, một phần làm bánh tráng ướt. Với bánh tráng nướng, bánh được tráng cực kỳ mỏng, rồi mang đi phơi khô và nướng trên bếp than đỏ, sau đó bỏ vào bao cột kín để giữ được độ giòn lâu và dùng làm dự trữ. Bánh tráng ướt, chỉ khi nào ăn mới làm.
Bánh đập được tạo nên từ hai loại bánh này. Ghép một miếng bánh ướt với một miếng bánh tráng giòn, trên nửa lớp bánh ướt quệt lên nhân đậu xanh nhuyễn, phết dầu mỡ hành. Tùy theo sở thích, người ta có thể cho thêm mì lá (mì bánh đa sợi nhỏ) vào cùng với lớp bánh tráng ướt.
Tiếp đó dùng tay đập nhẹ nhẹ lên bánh để hai miếng bánh dính lại với nhau, phần bánh tráng nướng bị vỡ và phần bánh ướt sẽ kết dính các vụn bánh nướng lại, giúp cho miếng bánh tráng nướng không cứng cũng không bị mềm nhũn mà ươn ướt, dẻo dẻo. Sau đó gập đôi bánh lại là đã có một chiếc bánh đập. Bánh đập phải thật mỏng ăn mới ngon.
Ăn bánh đập cũng như ăn bánh xèo, phải có vừng, chấm nước mắm ớt và đồ ăn ghém chua. Nước chấm được pha từ mắm cái. Mắm pha với một chút đường, trái dứa bằm nhỏ, một chút hành phi dầu, nêm nhiều tỏi và ớt sừng xanh đặc hiệu của xứ Quảng, loại ớt này khi giằm vào mắm thì dậy mùi thơm đặc trưng. Như thế là đã có một chén nước chấm hoàn thiện. Chén nước chấm chỉ đơn giản vậy thôi nhưng ngon đến lạ.
Còn Hến trộn là một món ngon tại Hội An .Con hến chủ yếu được lấy từ vùng Cẩm Nam, Hội An thì mới ngon. Món hến trộn đã trở thành một món ngon quen thuộc, có mặt hàng ngày trong các bữa ăn của những gia đình bình dân cũng như khá giả ở phố cổ Hội An. Vị dai dai, ngọt ngọt của hến với vị cay cay của ớt, của hành làm say lòng bất cứ du khách nào dù khó tính đến đâu.
Hến Cẩm Nam từ lâu đã nổi tiếng khắp vùng. Để thu được con hến, người dân Cẩm Nam cũng rất vất vả. Ngày trước, người dân Cẩm Nam bắt hến bằng cách cào giật lùi bằng tay. Trong ngày, cứ vào cữ nước ròng, hàng hàng những chiếc cào theo nhau ra sông mà cắm xuống nước. Ngày nay chỉ “chống hến” chứ không phải cào, tuy có đỡ hơn trước nhưng cũng còn vất vả lắm. Tận mắt chứng kiến một ngày công của cư dân vùng sông nước Cẩm Nam mới thấy hết độ cơ cực nhọc nhằn của nghề này.
Con hến sau khi được cào hoặc chống về xong, đem đi rửa sạch, cho vào nồi luộc lên, mất chừng 20 đến 30 phút cho hến tách thân mình ra, bây giờ người luộc hến mới xáo lên từng vốc hến một để lấy ruột hến ra, lại xáo với nước ngoài rồi cho vào lò luộc chín. Hết thảy từng công đoạn một cách kỹ càng và chăm chút cho một lượt nấu hến phải mất chừng một tiếng đồng hồ. Với quá trình công phu như vậy mới khiến cho con hến ngọt, tạo nên hương vị hấp dẫn của món ngon Hội An này.
Xem thêm : Các Địa Điểm Khám Phá Khi Đến Hội An
Tổng hợp