Cá cơm một nắng Cù Lao Chàm thường được người dân chế biến cho du khách thưởng thức ngay tại chỗ, trên bãi biển lộng gió. Tuy không phải là sơn hào hải vị nhưng bữa cơm cùng với cá cơm một nắng mặn mà hương vị biển cả lại đậm đà chân chất như bản tính người xứ Quảng.
Đã thưởng thức cá cơm một nắng ở Cù Lao Chàm nhiều người chắc hẳn không quên mua một ít về biếu người thân. Chỉ vài chục ngàn đồng đã có một ký cá cơm một nắng. Và mỗi ngày, từng gói cá cơm được bọc cẩn thận bởi những tờ báo cũ theo tay du khách chuyển đi khắp mọi miền đất nước
Cá cơm một nắng thì ai cũng làm được, nhưng muốn ngon thì không phải dễ. Riêng tại vùng đảo Cù Lao Chàm quy trình làm cá cơm một nắng rất riêng, khó có thể nhầm lẫn. Thường cá cơm mới đánh bắt lên còn sống người ta cần mẩn bỏ hết mang và ruột cá, rửa thật sạch kể cả màng đen thường có trong khoang bụng cá, rồi rửa lại nước muối pha loãng. Sau đó, xếp lên vỉ tre hoặc lưới mành.
Theo kinh nghiệm của bà con vùng đảo Cù Lao Chàm, muốn cá một nắng mặn hơn thì ướp trực tiếp bằng một ít muối cục đâm nhỏ. Các công đoạn này phải tranh thủ sao cho kịp nắng, vì vậy người làm phải bắt đầu làm cá từ lúc sáng sớm, để đến khoảng 6h sáng đem phơi. Nếu phơi quá nắng cá cơm sẽ bị "luộc", giảm ngon và bị hao.
Trái lại, thiếu nắng thì không thơm, còn tanh mùi cá, người dùng ắt chê. Vậy nên phải phơi sao cho vừa nắng, con khô cá cơm mới có màu vàng tươi, bắt mắt, khi chế biến da thịt cá mới phồng, ăn giòn thơm và béo.